Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Song, đó cũng là nguồn gây bệnh tiềm ẩn khi thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh. Trẻ em ở lứa tuổi mầm non rất dễ bị tổn thương, nếu bị ngộ độc thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của trẻ. Để đảm bảo dinh dưỡng và hạn chế ngộ độc ở trẻ, Thường trực Hội đồng nhân dân xã giám sát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ bếp ăn bán trú tại trường Mầm non Trường Thành
Sáng ngày 11/8, Thường trực Hội đồng nhân dân xã giám sát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ bếp ăn bán trú tại trường Mầm non Trường Thành. Đồng chí Đào Thị Ánh Tuyết – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã chủ trì buổi giám sát. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các Ban Hội đồng nhân dân xã, các ngành liên quan.
Đoàn giám sát thực tế tại khu bếp ăn Trường mầm non Trường Thành
Đoàn giám sát đánh giá, trường Mầm non Trường Thành có đầy đủ trang thiết bị phục vụ bếp ăn bán trú theo quy định. Hồ sơ sổ sách đầy đủ, ghi chép khoa học. Có phiếu giao hàng hàng ngày, hóa đơn chứng từ hàng hóa. Trường đã ký hợp đồng với nhà cung cấp có năng lực, có đủ điều kiện pháp lý. Đội ngũ cô nuôi, cán bộ, giáo viên nhà trường trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng tuần, đều có phụ huynh và Thanh tra nhân dân của nhà trường cùng tham gia tiếp nhận thực phẩm từ đơn vị cung cấp. Thực phẩm sau khi tiếp nhận được chế biến ngay theo quy trình bếp 1 chiều. Trường có bảng công khai tài chính và thực đơn của cô và trẻ, thực hiện vào sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Tại nhà bếp có lắp camera giám sát.
Bảng công khai tài chính và thực đơn của trẻ
Đội ngũ cô nuôi, cán bộ, giáo viên nhà trường trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhà trường, chế độ chính sách chưa phù hợp với nhân viên nấu ăn. Diện tích bếp còn hẹp, thiết bị chưa hiện đại, đồng bộ.
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đào Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc, bài bản của trường Mầm non Trường Thành trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú. Đồng chí đề nghị nhà trường tiếp tục duy trì thực hiện tốt, đúng, đầy đủ quy định của pháp luật, mục tiêu vì sức khỏe học sinh. Nhà trường thường xuyên tự kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiểm tra đột xuất đơn vị cung cấp về nguồn gốc, quy trình sản xuất, sơ chế, bảo quản, vận chuyển thực phẩm./.